Lectio Divna CN 26 TN.A: “SAU ĐÓ NÓ HỐI HẬN NÊN LẠI ĐI”

“SAU ĐÓ NÓ HỐI HẬN NÊN LẠI ĐI”

Tin Mừng Matthêu 21,29

 Hát một thánh ca khai mạc.

Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Lạy Chúa, chỉ có Chúa mới làm cho chúng con nên một lòng một ý; xin cho tất cả chúng con biết yêu luật Chúa truyền và mong điều Chúa hứa, để dầu sống giữa cảnh thế sự thăng trầm, chúng con vẫn một lòng thiết tha với cõi phúc chân thật.

Chúng con cầu xin nhờ Đưc Kitô Chúa chúng con.  Amen

(Sách Lễ, Lời nguyện CN 26TN A)

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Một người công bố Tin Mừng theo T. Matthêu 21,28-32

Mọi người đứng lắng nghe. Sau đó, mỗi người, ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM

Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:

  • Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa? Tôi hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi?
  • Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào?
  • Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa hơn?

Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình.

3. CHIÊM NGHIỆM

Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ: Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.

1). “Sau đó nó hối hận, nên lại đi” (c.29)

Đây là thái độ và hành động của đứa con thứ nhất. Sau khi trả lời sẵn với cha: “Con không muốn.” (c.28), anh “hối hận, nên lại đi” (c.29). Vì sao có được sự thay đổi này? Phải chăng là vì anh NHỚ LẠI, và NHẬN RA sai lầm của mình, rồi NHÌN TỚI tương quan của mình với Cha trong tương lai?

Mỗi khi đêm về, tôi có NHỚ LẠI những gì mình đã nghĩ, đã làm, đã sống trong ngày, để có thể NHẬN RA Chúa Hiện Diện với mình khi nào, ở đâu, mình đã Hiệp Thông với Chúa thế nào và đã Hành Động làm sao không? Để tạ ơn Chúa. Và HỐI HẬN mà xin lỗi Chúa. Và quyết tâm “đi làm” như đứa con thứ nhất. Tại sao tôi chưa làm?

 

2). “Thưa ngài, con đây!” nhưng rồi lại không đi. (câu 30)

Đây là thái độ và hành động của người con thứ hai. Anh hành xử bất nhất: lời nói và việc làm không đi đôi với nhau.

Chúa Giêsu nói Môn đệ của Ngài thì “nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.” (Lc 8,21).

Trong cuộc sống, tôi giống đứa con nào? Thứ nhất hay thứ hai?

Hãy nhớ lại lần cuối cùng, tôi đã giống đứa con thứ hai. Việc gì? Sau đó, tôi có hối hận và làm theo Ý Cha của tôi không? Tại sao?

3).Những người thu thuế và những cô gái điếm đã tin ông Gioan... Phần các ông, khi đã thấy vậy rồi, các ông vẫn không chịu hối hận mà tin ông ấy(c. 32).

Chúa Giêsu nêu lên thái độ của các thượng tế và kỳ mục đã nghe lời rao giảng đường công chính cho họ, mà họ chẳng tin. Còn những người thu thuế và gái điếm lại tin. Khi thấy sự việc hối hận của họ, “các ông vẫn không chịu hối hận mà tin theo” (c.32).

Hôm nay, khi nhìn thấy những người tôi cho là tội lỗi thay đổi lối sống vì tin theo Lời Chúa, tôi có nhận ra mình cũng còn “nhiều thiếu sót” như đọc trong kinh Cáo mình không? Hãy nhớ lại những ngày qua, có Lời Chúa nào tôi đã được nghe mà không đem ra thi hành chăng? Hãy hối cải!!!

 

4. CẦU NGUYỆN

Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.

Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.

* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết thúc

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót. Xin cho sự liên kết với Đức Kitô đem lại cho chúng con một niềm an ủi, cho tình bác ái khích lệ chúng con, cho chúng con được hiệp thông trong Thần Khí, sống thân tình và biết cảm thương nhau.

Xin Chúa cũng làm cho niềm vui của chúng con được trọn vẹn, nhờ có cùng một cảm nghĩ, cùng một lòng mến, cùng một tâm hồn, cùng một ý hướng như nhau. Xin đừng để chúng con làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng biết lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Xin cho mỗi người chúng con đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác. Giữa chúng con với nhau, xin cho chúng con có những tâm tình như chính Đức Kitô Giêsu.

Đức Giêsu Kitô, vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế.        Xin tạ ơn Chúa muôn đời. Amen.

(theo Bài đọc 2 : Philiphê 2,1-7)

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN

  • Chọn một Lời Chúa ngắn để học thuộc và suy ngẫm cả tuần.
  • Trở lại với lời nguyện kết ở trên, để xem xét cuộc sống mình, và cầu xin Thánh Thần giúp đổi mới theo gương Chúa Giêsu.

Bình luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu * là bắt buộc