Lectio Divina CN 4PS “NGƯỜI MỤC TỬ ĐI TRƯỚC VÀ CHIÊN ĐI THEO SAU”

“NGƯỜI MỤC TỬ ĐI TRƯỚC VÀ CHIÊN ĐI THEO SAU,

VÌ CHÚNG NHẬN BIẾT TIẾNG CỦA ANH”

Tin Mừng Gioan 10,4

Hát 1 thánh ca khai mạc. Chúng ta hãy cầu nguyện để bắt đầu.

Nhân Danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Đức Kitô, vị Mục Tử oai hùng của chúng con, đã khải hoàn tiến vào thiên quốc. Xin cho chúng con là đàn chiên hèn mọn, cũng được theo gót Người, vào chung hưởng hạnh phúc vô biên.

Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.                            (Sách Lễ, Lời nguyện CN 4 Phục sinh )

1. LẮNG NGHE LỜI CHÚA

Một người công bố Lời Chúa. Tin Mừng theo T.Gioan 10, 1-10. Mọi người đứng lắng nghe.

Sau đó, mỗi người ngồi, tự mình đọc lại Lời Chúa, to-rõ-chậm, đủ nghe, một hay hai lần, nếu cần.

2. SUY NIỆM

Sau khi đọc, dành vài phút thinh lặng, nhớ lại Lời Chúa và suy nghĩ về 1 hay 3 câu hỏi gợi ý sau đây:

  • Lời Chúa hôm nay nói gì với TRÍ tôi về Thiên Chúa? Tôi hiểu biết thêm gì về Chúa của tôi?
  • Lời Chúa hôm nay đánh động TÂM tôi như thế nào? Trái tim tôi được thúc đẩy yêu mến và thờ phượng Chúa ở điểm nào?
  • Lời Chúa hôm nay thúc đẩy THÂN tôi làm việc gì để phụng sự Chúa hơn?

Nếu quen làm Lectio Divina trong Nhóm hay ở gia đình, sau khi suy niệm, có thể mời vài  người chia sẻ vắn tắt câu trả lời của mình

3. CHIÊM NGHIỆM

Đọc lại Lời Chúa một lần nữa, sau đó suy nghĩ : Lời Chúa tôi nghe được hôm nay nối kết với kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày của tôi ở chỗ nào.

Không chia sẻ.

1). Chúa Giêsu nói: “Người mục tử gọi tên từng con chiên…đi trước và chiên theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của người ấy” (c.3-4)

Chúa Phục sinh là Mục tử đích thật của đoàn chiên. Song Ngài còn là mục tử của từng con chiên. Ngài biết từng con chiên, gọi tên từng con một. Và chiên nhận biết tiếng Ngài để đi theo, vì Ngài đi trước dẫn đường. Tôi nhận biết Vị Mục Tử Giêsu của tôi như thế nào rồi? Tôi đã nhận ra tiếng Ngài khi nào chưa? Ở đâu? Hiện nay, có dấu hiệu chắc chắn cho thấy tôi đang đi theo Chúa Giêsu?

 

2). “Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu.” (câu 9)

Muốn vào nhà, phải qua cửa. Chúa Giêsu Phục Sinh là cánh cửa duy nhất cho tôi được cứu độ, nghĩa là được tha thứ và ở trong Nhà Cha trên trời. Thiên Chúa đã nhận tôi làm con khi được thánh tẩy nhân Danh Chúa Giêsu. Đi theo Chúa, là Kitô hữu xưa nay, tôi đã nhận ra Chúa đã cứu mình ở chỗ nào? Lòng tôi có được bình an, có niềm vui vì cảm nghiệm được Chúa yêu mình không? Đi theo Chúa tôi đã nhận được gì?

 

3). “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.” (câu 10b)

Người chăn chiên bảo đảm sự sống của con chiên khi dẫn tới đồng cỏ, bên dòng nước, bảo vệ chiên khỏi lạc đường, không bị rơi xuống hố, khỏi bị sói ăn thịt. Chúa Giêsu có làm vậy cho tôi không? Như thế nào? Ăn cơm, uống nước, hít thở đem sự sống cho tôi vì cơm, nước và không khí thấm vào thân thể tôi, làm một với con người tôi. Chúa Giêsu cũng muốn nên một với tôi, nên đã ban cho tôi Lời Chúa, Mình Chúa, Thánh Thần của Chúa.

Sự sống Chúa ban còn dồi dào hơn nữa vì Ngài gởi gắm tôi cho Mẹ Maria, Mẹ của Ngài, và ban cho tôi nhiều anh chị em trong cộng đoàn, trong giáo xứ. Bây giờ tôi đã nhận ra được sự sống Chúa Phục sinh ban cho mình chưa? Ở đâu? Có dồi dào không? Tại sao?

 

4. CẦU NGUYỆN

Tôi đọc lại Lời Chúa một lần nữa.

Rồi dâng lời ngợi khen, cảm tạ, xin tha thứ, cầu cho mình hay chuyển cầu cho người khác, tùy theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.

* Khi chia sẻ chung, hãy để giờ cho anh chị em dâng lời nguyện.

Lời nguyện kết thúc.    Thánh vịnh 22

Chúa là mục tử chăn dắt tôi,  tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.

Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính, vì danh dự của Người.

Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa.

Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người, những ngày tháng, những năm dài triền miên.    Sáng danh…

5. HÀNH ĐỘNG TRONG TUẦN

 Tôi chọn 1 câu Lời Chúa để suy ngẫm và học thuộc.

  • Xem Bài đọc 2, trích Thư 1 Phêrô 2-20b-25

Thánh Phêrô viết :

Tội lỗi chúng ta, chính Người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá… Vì Người phải mang những vết thương mà anh em đã được chữa lành. Anh em đã quay về với Vị Mục Tử, Đấng chăm sóc linh hồn anh em.” (câu 24-25).

Chúa Nhật thứ 4 Phục sinh là Ngày cầu nguyện cho Ơn Gọi Linh mục và Tu Sĩ. Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban cho Hội Thánh thêm nhiều mục tử tiếp tục công việc “chăm sóc linh hồn” chúng ta.

Bình luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu * là bắt buộc